Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Đánh giá mạng cáp quang Rakuten Hikari ở Nhật – Top1Japan

Đánh giá mạng cáp quang Rakuten Hikari ở Nhật – Top1Japan

Theo khảo sát của Viện CNTT và truyền thông quốc gia Nhật Bản (NICT) cho thấy, kể từ khi đại dịch CoVid-19 bùng phát và lây lan trên diện rộng thì số lượng người phải làm việc online nhằm tăng cường giãn cách xã hội đã tăng lên rất nhiều. Để có môi trường internet đảm bảo, phục vụ cho công việc thì nhiều người đã chọn biện pháp như thuê bộ phát wifi di động hay lắp đặt mạng cáp quang cố định tại nhà. Khoảng từ mùa hè năm ngoái, Rakuten đã cho ra mắt dịch vụ mạng cáp quang với tên gọi là “Rakuten Hikari” và thực hiện chiến dịch khuyến mãi cho dùng thử một năm miễn phí nếu đang sử dụng mạng điện thoại di động của Rakuten.

Liệu tốc độ mạng Rakuten Hikari có đảm bảo không? Nó có những ưu và nhược điểm gì? Sau gần 1 năm sử dụng, hôm nay mình sẽ để lại đánh giá, hy vọng nó có thể trở thành thông tin tham khảo đối với mọi người.

Rakuten Hikari là gì?

Như đã giới thiệu ở trên, Rakuten Hikari là dịch vụ đường truyền internet cáp quang được cung cấp bởi Rakuten Mobile. Đây là sự hợp tác giữa mạng lưới cáp quang Flets của NTT và nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng của Rakuten. Nói cách khác thì NTT Flets cung cấp đường truyền và Rakuten Mobile cung cấp dịch vụ internet. Dưới đây là bảng tóm tắt thông tin về dịch vụ cung cấp mạng cáp quang Rakuten Hikari. 

Bảng giá này chưa bao gồm các chương trình khuyến mãi và giảm giá.

Lưu ý: Chi phí thi công và lắp đặt sẽ khác nhau tùy theo từng khu vực và môi trường mạng cáp quang đang sử dụng hiện tại của bạn. Vì vậy trước khi đăng ký hợp đồng hãy mô phỏng giá cước hàng tháng và các chi phí khác tại đây. Những trường hợp đã sử dụng mạng cáp quang Flets trước đó và muốn chuyển sang Rakuten Hikari thông thường sẽ không phát sinh chi phí thi công lắp đặt này.

mạng cáp quang rakuten hikari
Mô phỏng chi phí mạng Rakuten Hikari

Ưu và nhược điểm của Rakuten Hikari

Ưu điểm

1. Tăng tỷ lệ điểm tưởng Rakuten Point

Nếu đăng ký hợp đồng mạng cáp quang Rakuten Hikari, tỷ lệ hoàn điểm sẽ được tăng thêm 1 lần khi bạn mua sắm tại Rakuten Ichiba. Điều này sẽ là lợi thế đối với những ai thường xuyên mua sắm tại Rakuten Ichiba cũng như đang sử dụng các dịch vụ khác của Rakuten.

2. Miễn phí sử dụng cho 1 năm đầu nếu đang sử dụng Rakuten Mobile

Tiếp theo, nếu bạn đăng ký sử dụng cả mạng di động Rakuten Mobile và mạng cáp quang Rakuten Hikari thì bạn sẽ được miễn phí cước sử dụng Rakuten Hikari đối với năm thứ nhất. Trước đây, Rakuten Mobile cũng đã thực hiện chiến dịch dùng thử miễn phí 1 năm, nhưng hiện nay khuyến mãi đó đã kết thúc. Thay vào đó, những ai đăng ký mới Rakuten UN-LIMIT VI sẽ được miễn giá cước cho 3 tháng đầu tiên. Nếu quan tâm hãy tham khảo thêm bài viết phía dưới.

3. Hỗ trợ IPv6

Rakuten Hikari hỗ trợ giao thức internet thế hệ mới IPv6 vì vậy bạn có thể sử dụng internet một cách thoải mái và an toàn hơn. Vì chức năng mã hóa thông tin của giao thức IPv6 đã được tiêu chuẩn hóa và có nhiều chức năng bảo mật khác được cập nhật mạnh mẽ và chắc chắn hơn so với IPv4.

Ngoài ra, với các chuẩn truyền thông thông thường, rất dễ xảy ra tình trạng tắc nghẽn mạng hoặc khó kết nối trong các khung thời gian cao điểm có nhiều người sử dụng internet như ban đêm hoặc cuối tuần ,v.v. Chính vì vậy giao thức IPv6 đã ra đời để đối phó với tình trạng này. Qua gần 1 năm sử dụng mạng Rakuten Hikari mình cảm thấy khá hài lòng về mặt tốc độ truy cập internet.

POINT

Lưu ý: Hiện nay chưa có nhiều Router(cục phát wifi) hỗ trợ giao thức IPv6, vì vậy nếu bạn muốn sử dụng IPv6 hãy kiểm tra thông số kỹ thuật của Router đó nhé. Hoặc các bạn cũng có thể kiểm tra các Router hỗ trợ IPv6 của Rakuten Hikari tại đây.

4. Tổng chi phí rẻ hơn so với các nhà cung cấp khác

Dưới đây là bảng so sánh tổng giá cước(bao gồm mạng di động và mạng cáp quang) trong vòng 3 năm của các nhà cung cấp dịch vụ internet khác.

Nhà cung cấp dịch vụ Tổng chi phí 3 năm
(Nhà riêng, hộ gia đình)
Tổng chi phí 3 năm
(Chung cư, căn hộ)
Rakuten Mobile + Rakuten Hikari 234,894 yên 208,494 yên
Docomo + Docomo Hikari 383,328 yên 335,808 yên
au + au Hikari 379,368 yên 337,788 yên
Softbank + Softbank Hikari 383,328 yên 327,888 yên
Bảng so sánh này chưa bao gồm các chương trình khuyến mãi và giảm giá.

Kết quả so sánh trên cho thấy, nếu bạn chú trọng về chi phí sử dụng thì set Rakuten Mobile và Rakuten Hikari là một sự lựa chọn không tồi đúng không nào?

Nhược điểm

Đối với những ai đang sử dụng Rakuten UN-LIMIT VI  thì sẽ được miễn phí sử dụng Rakuten Hikari cho năm đầu tiên. Tuy nhiên Rakuten Hikari cũng có nhược điểm và một vài điểm cần lưu ý như sau.

1. Nếu hủy hợp đồng khi chưa hết hạn sẽ bị phạt tiền mặt

Cũng giống như nhiều nhà cung cấp dịch vụ internet khác, nếu bạn hủy bỏ hợp đồng khi chưa kết thúc thời hạn thì sẽ bị phạt 10,450 yên tiền mặt(đã bao gồm thuế). Mặt khác hợp đồng mạng Rakuten Hikari sẽ tự động gia hạn hợp đồng trước khi kết thúc thời hạn, vì vậy nếu bạn muốn hủy hợp đồng mà không tốn tiền phạt thì hãy hủy hợp đồng tại thời điểm 「更新月 = tháng gia hạn」. Thông thường tháng gia hạn sẽ là tháng thứ 37 kể từ khi đăng ký và sử dụng hợp đồng.

2. Nếu đăng ký mới sẽ tốn chi phí thi công

Đối với các trường hợp đăng ký mới và hiện tại chưa sử dụng mạng cáp quang Flets của NTT thì sẽ phát sinh chi phí thi công(kéo cáp) và lắp đặt thiết bị chuyển đổi cáp quang sang LAN(ONU). Chi phí thi công này sẽ được chia đều cho 36 tháng, ví dụ nhà riêng là 19,800 yên 36 tháng = 550 yên mỗi tháng và phí thi công đối với nhà chung cư là 16,500 yên 36 tháng = 458 yên mỗi tháng.

Còn nếu bạn đang sử dụng mạng cáp quang Flets và chuyển hợp đồng sang Rakuten Hikari thì sẽ không tốn chi phí thi công và lắp đặt này, vì nó đã có sẵn.

Đánh giá mạng cáp quang Rakuten Hikari ở Nhật

Dưới đây là kết quả so sánh tốc độ truy cập internet của mạng cáp quang Rakuten Hikari với mạng cáp quang Flets do Asahi net cung cấp, tại cùng thời điểm 21h đêm. Vì mình đã cài đặt giao thức IPv6 cho Router của mạng Rakuten Hikari, nên có thể nói tốc độ tải xuống của Rakuten Hikari chênh lệch một trời một vực so với Flets.

mạng cáp quang rakuten hikari
Tốc độ internet mạng cáp quang rakuten hikari

Nếu bạn chỉ sử dụng internet cho việc học tập hay làm việc và bạn chú trọng đến vấn đề chi phí thì Rakuten Hikari có thể là sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn.


TOP44 - top1copy.top1vietnam.vn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart